Thoạt nhìn, đây là công trình khá ấn tượng, tuy nhiên theo các chuyên gia về xây dựng, thì công trình tiềm ẩn rủi ro. Đó là Homesaty T&N nằm tại khu đô thị đông Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh công trình này được ghép bằng 26 vỏ Container cao 4 tầng với tổng số phòng là 25.

Khi được hỏi xây nhà container thì thủ tục xin phép như thế nào, ông N.M.Cường chuyên gia về xây dựng cho biết: “Thật ra cái tiện lợi nhất khi xây nhà bằng hình thức này là không phải xin giấy phép xây dựng, vì đó không phải là công trình gắn liền với đất, hiện nay luật cũng chưa quy định cụ thể. Thêm nữa là những căn nhà bằng thùng container chỉ là công trình tạm, nếu không được địa phương cho phép thì chỉ cần lắp thêm bánh xe vào để kéo đến vị trí mới. Đây chính là điểm lợi của những căn nhà này”.

“Tuy nhiên, nếu xây đến 4 tầng lại có cả hệ thống thang máy và là dịch vụ đón khách lưu trú thì sẽ rất nguy hiểm, và điều này cần sự vào cuộc kiểm tra của các nhà quản lý ngay, tôi khẳng định việc cấp phép kinh doanh lưu trú cho kiểu nhà này là sai phạm, ai cấp phép phải xem xét xử lý theo quy định, nếu chưa được cấp phép các cơ quan chức năng cần vào cuộc và chấn chỉnh ngay”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Nguy cơ tiềm ẩn tại homestay làm bằng container tại Hạ Long 1

Không đơn giản là kiểu nhà tạm, công trình này được xây dựng khá hoành tráng với hệ thống sân vườn, thang máy

Nói về rủi ro, ông Cường chia sẻ thêm, nếu người thi công không nắm vững đặc tính kỹ thuật của container, tay nghề cắt còn non thì dễ gây ảnh hưởng xấu đến độ vững của khung, làm yếu hay thậm chí hư hỏng kết cấu tổng thể. Ngoài ra, khung xương không đi đúng cách khiến việc thi công dây âm tường cũng như lắp đặt các trang thiết bị bên trong khó khăn hơn.

“Việc lắp đặt không đúng cách kéo theo nguy cơ rò rỉ điện, cháy nổ, hoặc rò rỉ nước khiến nước thẩm thấu gây hư vách, đọng nước trên nóc khiến rỉ sét và hư hại nhanh chóng, giảm tuổi thọ công trình và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi sử dụng, vì vậy muốn gì thì muốn, công trình khi đi vào hoạt động cần có đầy đủ các cơ quan chuyên môn thẩm định cấp phép”, ông Cường nhấn mạnh

Nguy cơ tiềm ẩn tại homestay làm bằng container tại Hạ Long 2

Trong nỗ lực xây dựng thành phố du lịch Hạ Long hiện đại và đáng sống, thì những công trình tiềm ẩn rủi ro cần các nhà quản lý kiểm tra

Ngoài ra, việc Homestay này xây dựng tại khu đô thị đông Hùng Thắng là không đúng, bởi khu đô thị đã được quy hoạch, nếu không sớm có kiểm soát, xử lý, có khả năng nhà container sẽ được phát triển tràn lan, phá vỡ quy hoạch đô thị TP Hạ Long trong tương lai.

Được biết, Homestay này hoạt động từ tháng 4/2018 và đã đón hàng trăm đoàn khách du lịch đến nghỉ đưỡng.